Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024
Cập nhật lúc: 17/05/2024

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông pắc người bạn đồng hành cùng Hội Nông dân xã Eakly hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Những năm qua Hội Nông dân xã Eakly luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH huyện Krông pắc) huyện thực hiện giải ngân và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ủy thác để giúp các hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất. Qua đó đã góp phần tích cực vào mục tiêu chung của huyện là giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

AH4

AH5

(Mô hình chăn nuôi bò, hiệu quả từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Krông Pắc)

Hiện nay Hội Nông dân xã Eakly đang quản lý 11  tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện 08 chương trình tín dụng từ NHCSXH huyện Krông pắc, cho 384 hộ vay vốn, nâng tổng dư nợ đến nay là 12 tỷ 692 triệu đồng. Để có được kết quả trên thời gian qua Hội Nông dân xã đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Krông pắc huyện tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng, kịp thời các chính sách mới như: cho vay hộ mới thoát nghèo, nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay vốn đối với hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, hộ tái đàn do ảnh hưởng của dịch tả Lợn Châu Phi; hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng mới đến với cán bộ hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các điểm giao dịch xã. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn phối hợp với NHCSXH huyện Krông pắc chỉ đạo các Chi hội, tổ hội Hội tập trung củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thực hiện tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, đúng đối tượng; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV, chỉ đạo các tổ TK&VV sinh hoạt định kỳ đều đặn. Nhờ đó, hầu hết các tổ TK&VV do Hội Nông dân quản lý đều hoạt động tốt, góp phần đưa đồng vốn đến với hội viên nông dân.

AH1

AH2

(Giao ban và tập huấn giữa NHCSXH huyện Krông Pắc và Tổ trưởng TK$VV

 tại điểm giao dịch xã Eakly)

 

Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân xã và NHCSXH huyện Krông pắc thực sự là cầu nối giữa NHCSXH huyện Krông pắc với hội viên, nông dân. Thông qua tổ chức hội, việc vay vốn ưu đãi của hội viên nông dân được thuận lợi, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Kết hợp giải ngân vốn vay ưu đãi, Hội thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề, tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn cho hội viên và nông dân. Qua đó, giúp cho hộ vay vốn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào các mô hình sản xuất và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó trong những năm qua số hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo và số hộ khá, giàu ngày càng tăng lên.Tuy nhiên, thời gian qua công tác liên tịch giữa NHCSXH huyện Krông pắc và Hội Nông dân huyện về cho vay đối với hội viên, nông dân còn có những mặt hạn chế nhất định. Nhất là Công tác kiểm tra, giám sát ở một số cơ sở Hội thiếu sâu sát đặc biệt là tại các tổ TK&VV trung bình; mức cho vay còn thấp,… từ đó làm hạn chế hiệu quả của nguồn vốn tín dụng. Một số cơ sở hội và Tổ TK&VV chưa quan tâm đôn đốc hộ vay trả nợ gốc, lãi đúng hạn.

Để phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay và để NHCSXH huyện Krông pắc luôn là người bạn đồng hành của hội viên nông dân, thời gian tới Hội Nông dân xã Eakly tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với NHCSXH huyện Krông pắc huyện ủy thác cho hội viên vay vốn, đồng thời tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của hộ vay trong việc sử dụng vốn hiệu quả và hoàn trả vốn vay đầy đủ, đúng hạn. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các chi hội nông dân thôn, buôn và các cơ quan có thẩm quyền tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khuyến khích hội viên nông dân lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và định hướng thị trường gắn với việc triển khai chính sách tín dụng trên địa bàn xã. Song song đó, hàng năm Hội Nông dân xã kết hợp NHCSXH huyện Krông pắc chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo các nguồn vốn đầu tư cho hội viên và nông dân đúng, đủ, kịp thời và hiệu quả./.

                                                                     Tin&Bài: Ban biên tập xã Eakly - Hội Nông dân xã

 

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang